About Me

header ads

“วัชระ”ถาม”อรรถพล”14ข้อ อธิบดีประกาศข่าวดี จัดที่ดินให้รายย่อยเสร็จในปี 68 นี้ ย้ำชัดไม่ประกาศทับที่ดินทำกินชาวบ้าน ตา-ยายเก็บเห็ดได้ชิวๆ

15  มิถุนายน  2567 

นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าเมื่อวานนี้ได้เดินทางไปพบและยื่นหนังสือกับ

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ตึกสืบ นาคะเสถียร ชั้น 12 


นายวัชระกล่าวว่า ปัญหาของชาวบ้านทางภาคใต้ที่อยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติ หรือบางหมู่บ้านอยู่ในพื้นที่อุทยานฯ ซึ่งประสบปัญหาการใช้ชีวิตประจำวันจากกฎหมายของอุทยานฯ บางคนต้องถูกดำเนินคดีโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงได้เดินทางมายื่นหนังสือ พร้อมหารือเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานฯ เพราะตนเองได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและคณาจารย์เกี่ยวกับสภาพปัญหาต่าง ๆ ภายใต้ภารกิจและอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงขอสอบถามข้อเท็จจริง ดังนี้


1. ปัญหาช้างป่าในพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ อ.คีรีรัฐนิคม อ.บ้านนาสาร อ.ท่าชนะ และอำเภออื่น ๆ ใน

จ.สุราษฎร์ธานีมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร ช้างป่ามีจำนวนเท่าไร ในอุทยานใดบ้าง


2. ปัญหาราษฎรในพื้นที่ ต.ตะกุกเหนือ อ.คีรีรัฐนิคม ในเขตอุทยานแห่งชาติต้องการใช้ไฟฟ้าขออนุญาตได้หรือไม่


3. ปัญหาการอนุรักษ์ต้นยางนาใหญ่ อายุ 400 ปีที่อยู่เกาะพะงันใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจริงหรือไม่ และจะอนุรักษ์ให้ถูกวิธีอย่างไร ขอความกรุณาจัดทำโครงการไปอนุรักษ์รักษาต้นยางนาใหญ่ที่สุดนี้ให้คงอยู่คู่เกาะพะงันต่อไป


4. การลักลอบล่าสัตว์ป่ายังมีหรือไม่ มีการจับกุมอย่างไร ผลคดีของศาลตัดสินอย่างไร อยู่ระหว่างการดำเนินคดีกี่ราย จะป้องกันอย่างไร 


5. พื้นที่ สปก.ทับซ้อนอุทยานแห่งชาติเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าใน จ.สุราษฎร์ธานีมีหรือไม่ จำนวนเนื้อที่เท่าไร และแก้ปัญหาอย่างไร ข้อหามีการดำเนินคดีกี่ราย ผลคดีเป็นอย่างไร อยู่ระหว่างการดำเนินคดีกี่ราย จะป้องกันรักษาอย่างไร


6. อุทยานแห่งชาติประกาศทับที่เขต อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช และอ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานีหรือไม่ อย่างไร จะแก้ไขให้ยุติธรรมอย่างไร


7. จะมีการประกาศเขตอุทยานเพิ่มขึ้นในภาคใต้หรือไม่ ที่ใดบ้าง


8. ชาวบ้านไปเก็บเห็ด/หาของป่าในเขตอุทยานได้หรือไม่ ชาวบ้านจะอยู่ร่วมกับอุทยานได้หรือไม่ อย่างไรและปัจจุบันชาวบ้านในอาศัยอยู่ในเขตอุทยานกี่แห่งกี่ราย


9. ปัญหาขยะมูลฝอยภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติยังมีหรือไม่ มีปริมาณเท่าไหร่ และแก้ไขปัญหาอย่างไร


10. มีการสำรวจสัตว์ป่าภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหรือไม่ มีจำนวนเท่าไหร่


11. ราษฎรบุกรุกอุทยานหรือทับซ้อนอุทยานละกี่ราย เนื้อที่เท่าไร ราษฎรรายเล็กรายน้อยหรือนายทุนแปลงใหญ่ มีคดีถึงศาลกี่ราย ตัดสินแล้วกี่ราย ลงโทษอย่างไร อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีกี่ราย จะมีหนทางการประนีประนอมหรือไม่ 


12. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองมีชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวลักลอบกระทำการที่ผิดกฎหมายหรือไม่ จัดการปัญหาการเก็บค่าเข้าชมอย่างไร ได้รายได้ปีละเท่าไร จัดการปัญหาขยะอย่างไร


13. รายได้ของแต่ละอุทยานในจ.สุราษฎร์ธานี


14. จะส่งเสริมให้นักเรียนนักศึกษาและประชาชนร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ปลูกป่า รักษาป่าอย่างไร ไม่ล่าสัตว์ให้มีจิตใจรักสัตว์และธรรมชาติอย่างไร


ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นมานานแล้ว มีชาวบ้านเดือดร้อนจากปัญหาเหล่านี้จำนวนไม่น้อย อยากให้กรมอุทยานฯหาทางแก้ปัญหาด้วย


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่าขอขอบคุณนายวัชระ เพชรทอง ที่ได้นำปัญหาของชาวบ้านทั้ง 14 เรื่อง มาถามในวันนี้อาจตอบไม่ได้ทั้งหมดทันทีแต่จะส่งหนังสือตอบกลับในภายหลัง ปีนี้กรมอุทยานฯ มีรายได้ 1,600 ล้านบาท ที่จะใช้ดูแลพนักงานเจ้าหน้าที่และในเรื่องที่จำเป็น มีการจัดเก็บอย่างโปร่งใส ปีหน้าตั้งเป้าไว้ที่ 2,000 ล้านบาท พร้อมบริการประชาชน และเป็นข่าวดีว่าสำหรับปีงบประมาณ 2568 สำนักงบประมาณได้จัดงบประมาณให้กรมอุทยานฯ เพื่อหาที่ดินให้ชาวบ้านรายย่อยให้เสร็จภายในปี 2568

นายวัชระได้ถามถึงเรื่องปัญหายอดฮิตเรื่องตายายเก็บเห็ดในอุทยานฯ ได้หรือไม่ นายอรรถพล กล่าวยืนยันว่าชาวบ้านรอบอุทยานฯ สามารถเข้าไปหาเห็ดและเก็บของป่าในอุทยานฯ ได้แต่ต้องขออนุญาตและไม่ใช่ในลักษณะมากองคาราวานจากที่อื่นมาเก็บเห็ด นอกจากนี้นายวัชระได้ขอให้กรมอุทยานฯ ตั้งโครงการดูแลต้นยางนาที่ใหญ่ที่สุดอายุ 400 ปี ที่อ.เกาะพะงัน เพื่อบำรุงรักษาให้คงอยู่คู่กับเกาะพะงันตลอดไป ซึ่งนายอรรถพลกล่าวว่าจะประสานกับกรมป่าไม้และกรมทางหลวงชนบทเพื่อดูแลรักษาต้นยางนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนี้ที่เกาะพะงันต่อไป

และนายอรรถพลกล่าวยืนยันว่า กรมอุทยานจะไม่ประกาศทับที่ทำกินของชาวบ้านที่อาศัยอยู่แต่เดิมอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้ นายวัชระ ยังกล่าวขอให้กรมอุทยานฯจัดงบจัดซื้อรถแทรกเตอร์ จำนวน 1 คันให้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  เพื่อไปทำแปลงหญ้าให้กับฝูงกระทิงและสัตว์ป่า นายอรรถพลกล่าวว่าให้อุทยานทำคำขอมา และต้องพิจารณาว่าระหว่างจัดซื้อรถกับเช่ารถอย่างไหนจะดีกว่ากัน.