About Me

header ads

“ธนาคาร” แชมป์นักปั่นอาเซียน ปิดฉากศึก “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” “เอ็ดเน่” ได้ครองถ้วยพระราชทาน


“ธนาคาร ไชยยาสมบัติ” นักปั่นทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล คว้าแชมป์นักปั่นยอดเยี่ยมอาเซียน ในศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” พร้อมรวมพลังกับเพื่อน ๆ คว้ารางวัลเวลารวมประเภททีมอาเซียนมาครองอีก 1 รางวัล ด้านผู้ชนะเลิศเวลารวมเป็นของ “เอ็ดเน่ ฟาน แองเจเลน” นักปั่นเยอรมนีจากทีมรู้ใจ อินชัวเรนซ์ ได้ครองถ้วยพระราชทานฯ 







การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน เส้นทางในจังหวัดพิษณุโลก, อุตรดิตถ์, สุโขทัย, กำแพงเพชร, พิจิตร, นครสวรรค์ และเพชรบูรณ์ ระยะทางรวม 1,242.50 กิโลเมตร สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันสเตจที่ 6 เมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่บริเวณหอชมนก ภายในบึงสีไฟ จังหวัดพิจิตร ได้รับเกียรติจาก นายอดิเทพ กมลเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นางสาวประภัสสร ศรีสมุทร ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดพิจิตร ร่วมในพิธี


นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก นายมงคล วัตตะโร ผู้อำนวยการกองเผยแพร่โฆษณาในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), นางสาวสุชารัตน์ แสงอรุณ ผู้แนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์-พิจิตร นายแพทย์อภิสิทธิ์ อภิสิทธิ์วิทยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร, นายสุขเสริม ไพบูลย์ศิริ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร และหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมในพิธี โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thai PBS และช่องยูทูบ Thai PBS มียอดผู้ชมรวมกันกว่า 350,000 วิว


ด้านการแข่งขันสเตจที่ 6 ซึ่งเป็นสเตจสุดท้าย เส้นทางจากบึงสีไฟ จังหวัดพิจิตร ผ่านอำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ ผ่านอำเภอบึงสามพัน เข้าเส้นชัยที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ระยะทาง 190.80 กิโลเมตร ผลปรากฏว่า นิโคลัส แคร์โกซู เดอ ลา โบสเซียเร นักปั่นทีมเซนต์จอร์จ คอนติเนนตัล จากออสเตรเลีย, อันดับ 2 โมฮาหมัด อิซซา ฮิลมี อัลดุลฮาลิล นักปั่นทีมมาเลเซียโปรไซคลิง, อันดับ 3 เจมส์ เมนโดซา ไอดาน นักปั่นทีมโก ฟอร์ โกลด์ จากฟิลิปปินส์, อันดับ 4 ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล เวลา 4.25.27 ชั่วโมงเท่ากัน


รางวัลเจ้าความเร็ว หรือ Intermediate Sprints จุดที่ 1 (IS1) เป็นของ นายตุลธร โสสลาม นักปั่นทีมชาติไทย, จุดที่ 2 (IS2) เป็นของ ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล, จุดที่ 3 (IS3) เป็นของ รอสซี่ มูฮัมหมัด นูร์ ไอมาน นักปั่นมาเลเซียจากทีมตรังกานู ไซคลิง, รางวัลนักกีฬาบู๊ยอดเยี่ยมประจำสเตจที่ 6 คิม ยูโร นักปั่นทีมแอลเอ็กซ์จากเกาหลีใต้


สรุปรางวัลชนะเลิศผู้นำเวลารวม เป็นของ เอ็ดเน่ ฟาน แองเจเลน นักปั่นเยอรมนีจากทีมรู้ใจ อินชัวเรนซ์ ด้วยเวลา 22.20.32 ชั่วโมง ได้รับ “เสื้อเหลือง” พร้อมได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, อันดับ 2 ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ นักปั่นทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล เวลา 22.20.41 ชั่วโมง, อันดับ 3 อนาโตลี บูดิอัก จากทีมตรังกรานู ไซคลิง ของมาเลเซีย เวลา 22.20.44 ชั่วโมง และ พ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวาง ตามมาเป็นอันดับ 4 เวลา 22.20.49 ชั่วโมง


รางวัลชนะเลิศนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม ได้แก่ ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ นักปั่นทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล เวลา 22.20.41 ชั่วโมง ได้ครอง “เสื้อม่วง”, อันดับ 2 พ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวาง ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล เวลา 22.20.49 ชั่วโมง, อันดับ 3 นายนพชัย กล้าหาญ ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล เวลา 22.22.21 ชั่วโมง ส่วนรางวัลชนะเลิศผู้นำคะแนนรวมเจ้าความเร็ว เป็นของ โมฮาหมัด อิซซา ฮิลมี อัลดุลฮาลิล นักปั่นทีมมาเลเซียโปรไซคลิง มี 46 คะแนน ได้สวม “เสื้อเขียว”, อับดับ 2 ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย มี 43 คะแนน, อันดับ 3 เอ็ดเน่ ฟาน แองเจเลน นักปั่นเยอรมนีจากทีมรู้ใจ อินชัวเรนซ์ มี 35 คะแนน ทั้งนี้ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้มอบเงินอัดฉีดให้แก่นักปั่นทีมไทยแลนด์คอนติเนนตัล และทีมชาติไทยที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ รางวัลละ 30,000 บาท


ขณะที่รางวัลชนะเลิศประเภททีมอาเซียน ได้แก่ ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล เวลา 67.04.14 ชั่วโมง, ที่ 2 ทีมโก ฟอร์ โกลด์ จากฟิลิปปินส์ เวลา 67.10.05 ชั่วโมง, ที่ 3 ทีมนูซานทารา จากอินโดนีเซีย เวลา 67.13.18 ชั่วโมง ด้านรางวัลชนะเลิศเวลารวมประเภททีม ได้แก่ ทีมรู้ใจ อินชัวเรนซ์ เวลา 67.02.47 ชั่วโมง, ที่ 2 ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล เวลา 67.04.14 ชั่วโมง, ที่ 3 ทีมตรังกานู ไซคลิง จากมาเลเซีย เวลา 67.07.35 ชั่วโมง ด้านผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th


สำหรับพิธีมอบรางวัลได้รับเกียรติจาก นายปกรณ์ ตั้งใจตรง ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์, นายมงคล วัตตะโร ผู้อำนวยการกองเผยแพร่โฆษณาในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), นายวีระ ธูปทอง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบูรณ์, นายวีระวัฒน์ วัฒนวงศ์พฤกษ์ นายอำเภอศรีเทพ, มอบรางวัลให้แก่นักกีฬา นอกจากนี้ระหว่างเส้นทางแข่งขันผ่านจังหวัดนครสวรรค์ ได้รับเกียรติจาก  นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ และ นายบดินทร์ เกษมศานติ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ มาโบกธงต้อนรับขบวนนักกีฬาที่หน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองกำลัง อำเภอหนองบัวด้วย


หลังการแข่งขัน พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่หวังไว้ โดยรางวงัลผู้นำเวลารวมเราหวังติด 1 ใน 3 ซึ่ง นักปั่นไทยก็ได้อันดับที่ 2 ส่วนรางวัลยอดเยี่ยมอาเซียนเราได้ทั้งประเภทบุคคลและประเภททีม ต้องยอมรับว่าประสบการณ์เรายังสู้นักปั่นระดับโปรจากยุโรปไม่ได้ ตอนนี้ “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท บอกมาว่าอินโดนีเซียเชิญเราไปแข่งขัน ซึ่งเราจะตอบรับไปร่วมการแข่งขันด้วย จากนั้นจะเตรียมตัวไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส ต้องเตรียมตัวให้หนักกว่านี้เพราะทีมเรายังแผ่วปลาย ต้องหาพื้นที่ใกล้เคียงกับสนามแข่งขันจริงที่กรุงปารีส คาดว่าในจังหวัดเชียงใหม่มีหลายแห่งที่เหมาะสม ส่วนประเภททีมหญิงก็ซ้อมร่วมกันมานาน เท่าที่รับรายงานมานักปั่นไทยเราก็มีความพร้อมน่าจะสู้กับทีมอื่น ๆ ได้อย่างสูสีและสนุก เป้าหมายแรกคือหวังถึงแชมป์ส่วนจะได้หรือไม่ได้เป็นเรื่องของจังหวะและโอกาส เพราะสถานการณ์การแข่งขันจักรยานมันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา


ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ นักปั่นไทยแลนด์ คอนติเนนตัล กล่าวว่า เป้าหมายของเราในการแข่งขันครั้งนี้คือการรักษาเสื้อม่วงหรือแชมป์อาเซียน และอาจจะขยับไปถึงเสื้อเหลือง แม้ว่าจะเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยและเป็นไปได้ยากแต่พวกเราพยายามกันอย่างเต็มที่ ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือความร้อน บวกกับความเมื่อยล้าของนักกีฬาที่ตรากตรำกันมา 5 วันติด ผลการแข่งขันอันดับไม่เปลี่ยนเรายังรักษาเสื้อม่วงเอาไว้ได้ ส่วนทีมรู้ใจก็คว้าเสื้อเหลืองไปครอง ภาพรวมก็พอใจแต่ยังไม่ถึงพอใจมากที่สุด ในเกมการแข่งขันทุกอย่างมันเกิดขึ้นได้ตลอด เราทำดีที่สุดแล้ว ผลการแข่งขันจะออกมาอย่างไรก็ต้องยอมรับมัน


ด้าน นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดไม่ได้ ที่จังหวัดนครสวรรค์ได้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระขนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทางจังหวัดนครสวรรค์ได้เตรียมความพร้อมเป็นอย่างที่ยิ่งในการต้อนรับขบวนนักกีฬาจักรยานในครั้งนี้ รวมถึงองค์กรต่างๆ เหล่ากาชาดจังหวัดนครสวรรค์ ข้าราชการในจังหวัดนครสวรรค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายอำเภอหนองบัว ผอ.การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดนครสวรรค์ และมีพี่น้องประชาชนที่เข้ามามีส่วนร่วมออกมาต้อนรับขบวนนักกีฬาเป็นจำนวนมาก ในการมีส่วนร่วมเฉลิมพระเกียรติครั้งนี้


สำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” จะพักการแข่งขัน 1 วันจากนั้นจะแข่งขันในประเภททีมหญิง ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน โดยสเตจที่ 1 วันที่ 8 เมษายน ได้รับเกียรติจาก นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธาน เส้นทางจากพระราชวังจันทน์ (หน้าทางเข้าศาลสมเด็จพระนเรศวร) จังหวัดพิษณุโลก ผ่านจังหวัดอุตรดิตถ์ เข้าเส้นชัยที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ระยะทาง 112.70 กิโลเมตร.