About Me

header ads

เอเชียรักบี้ยอมรับผิดที่ทำให้ไทยพลาดเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์
ความคืบหน้าในประเด็นเรื่องที่ พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ ได้ส่งหนังสือร้องเรียนเกี่ยวกับการทำหน้าของผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่นที่ตัดสินผิดพลาดในเกมชิงเหรียญทองแดง ที่ไทย แพ้ ฮ่องกง จนเป็นสาเหตุให้ พ.ต.ท.กุลธน ยืนหนังสือลาออกจากการเป็นนายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยเพื่อต้องการเอาตัวเองเข้าไปประท้วงการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน


ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ต.ค.2566 ทางสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เชิญ เบนจามิน แวน ลูเย่น ซีอีโอของสหพันธ์รักบี้แห่งเอเชีย ที่เดินทางมาประเทศไทยเข้ามาพูดคุยในเรื่องดังกล่าว โดยทาง เบนจามิน ได้ดูคลิปวีดีโอเหตุการณ์การที่ถูกปฏิเสธการวางทรัย และก็เห็นถึงจุดผิดพลาดของกรรมการชาวญี่ปุ่นจริง ซึ่ง ซีอีโอเอเชียรักบี้ ได้กล่าวว่า หลังจากได้ดูวีดีโอแล้วก็ยอมรับว่ามีความผิดพลาดจนทำให้ทีมรักบี้ไทยเสียหายพลาดการได้เหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ ก็จะทำเรื่องไปถึงทีมผู้ตัดสินของเอเชียรักบี้ให้เซ็นยอมรับข้อผิดพลาด ส่วนบทลงโทษนั้นจะให้กรรมการชาวญี่ปุ่นลดชั้นไปทำหน้าที่ในเกมระดับล่าง ส่วนในอนาคตหากเป็นเกมสำคัญก็อาจจะใช้กรรมการจากทวีปอื่นที่ไม่มีส่วนได้เสียกับทวีปเอเชียมาตัดสิน


พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ เผยว่า ในเบื้องต้นที่คุยกันก็ไม่ค่อยพอใจเท่าไร เพราะทางเอเชียรักบี้ยอมรับในบางข้อ แต่เมื่อเราเปิดวีดีโอให้เขาเห็นก็ชัดเจนและยอมรับเลยว่ากรรมการผิดพลาดแน่นอน และทาง เบนจามิน จะกลับไปชี้แจงกับเอเชียรักบี้ใหม่ และตนก็บอกว่า 2 ทรัยจากการผิดพลาดของผู้ตัดสินมันคือคะแนนสำคัญที่จะส่งให้ทีมหญิงได้เหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ ซึ่งจากการดูวีดีโอแล้วเป็นการเสียคะแนนที่เราควรจะได้ถึง 12 คะแนนเลยทีเดียว แต่ในที่สุดเราก็สู้เอาหลักฐานเอาวีดีโอมาเปิด จนเอเชียรักบี้ยอมรับถึงความผิดพลาด ส่วนเรื่องการเอากรรมการจากนอกทวีปมาตัดสินในเกมสำคัญของเอเชียนั้น ก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะแก้ไขแบบนั้น และอาจจะไปถึงเวิลด์รักบี้ด้วยซ้ำ แต่ตนก็ไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ เพียงแต่อยากได้ความเป็นธรรมให้กับทีมรักบี้หญิงไทย โดยส่วนตัวก็ยอมรับต่อการพิจารณาของเอเชียรักบี้ที่เขายอมรับแล้วว่ามีความผิดพลาดจริง


นอกจากนี้ในวันเดียวกัน พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ ที่เคยประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งประเด็นนี้ทางบอร์ดบริหารสมาคมได้ตั้งโต๊ะพิจารณาจนสุดท้ายมติจากบอร์ดบริหารสมาคมจำนวน 12 ต่อ 0 เสียง เป็นเอกฉันท์ให้ พ.ต.ท.กุลธน ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมต่อจนครบวาระอีก 2 ปี


หลังจากที่ประชุมบอร์ดประกาศไม่อนุมัติการลาออกของ พ.ต.ท.กุลธน นั้น ทางด้าน พ.ต.ท.กุลธน ได้กล่าวว่า น้อมรับคำตัดสินใจของบอร์ดบริหารสมาคมทั้ง 12 คน ที่ต้องการให้ตนทำหน้าที่ต่อ แต่ขอทำหน้าที่ไม่ครบวาระเนื่องจากต้องการจะพักผ่อนแล้วจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งวงการรักบี้อย่างแน่นอน ยังคงติดตามอย่างต่อเนื่องเพราะเป็นกีฬาที่ตนรักและมีความผูกพันธ์มาก