About Me

header ads

10 Speakers พร้อมกลุ่มศิลปิน Bramastra ประเดิมมหกรรม PGVIS 23 สุดประทับใจ


            งาน PGVIS 10th Anniversary วันแรก ขอขอบคุณ Speakers ทั้ง 10 ท่านและกลุ่มศิลปิน Bramastra ที่ขึ้นโจทย์วันแรกของ PGVIS 23 ได้อย่างสนุก เริ่มตั้งแต่ M. Kanno ที่ให้โจทย์ว่าเรื่อง Accessibility / Sustainability นั้น ในที่สุดแล้วก็สิ้นสุดที่ว่าเรา care for แค่ไหน และแนวคิดของ I and thou อาจจะสร้างการมีอยู่ร่วมกันที่ไปได้ไกลว่า I and it ไปจนถึง CEO ของ Christchurch Sym. ที่ทิ้งคำถามแรงถึงภาพแบบที่เราสอนว่านักดนตรีควรเป็นอย่างไร แล้วจะไปให้เขามาทำงานเพื่อสังคม มันจะไปถึงหรือ? ต่อด้วยครูหน่อง Anant Narkkong ที่เปิดมิติใหม่ในการทำงานดนตรีแบบผสมผสาน ทั้งอนุรักษ์ ต่อยอด ชุบชีวิต และสร้างสรรค์ ที่ครูให้โจทย์พวกเราทำการบ้านไปอีกสิบปี ตอนบ่าย เริ่มต้นคอนเสิร์ตจากการแสดงของ Jean Geoffroy ที่วางเครื่องดนตรีแต่เปิดพื้นที่ทั้งห้องให้สร้างเสียงจากระบบ iMSS ที่จับการเคลื่อนไหวและสร้างเป็นเสียง และทิ้งประเด็นในเรื่องของ Intepretation โดยตั้งคำถามเกี่ยวกับ Choice ว่าการทำได้อย่างเดียวแล้วถือว่าเลือกแล้ว อันนี้อาจจะเป็นความเข้าใจที่ย้อนแย้ง และความสำคัญของการให้/เรียนรู้ สิ่งที่แตกต่าง เพื่อจะนำไปสู่การสร้าง Interpretation / choice ของตัวเองได้จริงๆ ก่อนจะเปิดพื้นที่เวทีให้นักดนตรีรุ่นใหม่รุ่นเก่า ได้มาเรียนรู้ร่างกายกับการสร้างเสียงกันใหม่


               จากนั้นได้เรียนรู้จากเกาหลีที่ปิดเกาะแต่เปิดใจทำ Festival ชุบชีวิตหมู่บ้านที่กำลังจะสาบสูญ และครูตู้ Tretip Kamolsiri ที่ทำให้ได้เรียนรู้ถึงเส้นทางของ CU Radio ที่มีบทบาทเงียบๆ แต่ยิ่งใหญ่ในการสร้างคนดนตรีคลาสสิกมาหลายรุ่น และอนาคตที่ 'วิทยุ' จะอยู่คู่การศึกษาดนตรี ไปจนถึง Dieter Mack ที่มาเตือนสติถึงการฟังของคนในรุ่นนี้ ว่าจริงๆ แล้ว พฤติกรรมการฟังของเรา มันเอื้อไปสู่การพัฒนาดนตรีหรือไม่ จบด้วยครูบุ๋ม @Dneya และ Dr. Sezen Ozeke ที่มาย้ำเตือนให้คิด ว่าการศึกษาดนตรีจริงๆ แล้ว ต้องเริ่มต้นตั้งแต่เด็ก แนวคิดของการสร้าง Cultural Awareness นั้นสำคัญขนาดไหน และหากเราต้องการมีนักดนตรีเก่งๆ ดีๆ ในโลก การสร้างความยั่งยืนอาจจะมางานยากอยู่กับการเรียนดนตรีเบื้องต้น ก่อนที่จะมาถึงการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเย็น ฟังเพลินเต้นสนุกไปกับ Bramastra กลุ่มดนตรี Multicultural จาก สิงค์โปร์ อีกสีสันที่แตกต่างที่จะพบได้ที่ PGVIS จัดกี่วัน ดนตรีไม่มีแบบเดียวแน่นอน


                ใครที่ยังลังเล มาเหอะ วันนี้เป็นวันแห่ง Festival และประเด็นเรื่อง Genders ทั้ง Abra จาก Indiana, Jacobs, ที่จะมาถกประเด็นเรื่อง Woman in Leadership ในโลกของดนตรี ไปถึง Festival Director อย่าง Graham McKenzie จาก Huddersfield Contemporary Music Festival ที่มี Session ต่อด้วย Wonderfruit ของไทยอีกมายมายหลายสิ่ง มาเขย่าความคิด ตาม Trend ดนตรีโลกกันได้ที่นี่ หนึ่งปีมีสามวัน.


ที่มา Princess Galyani Vadhana Institute of Music

www.pgvis.com

Princess Galyani Vadhana Institute of Music