About Me

header ads

บัวขาว บัญชาเมฆ ร่วมซ้อมใหญ่ไหว้ครูมวยไทยและแม่ไม้มวยไทย บันทึกสถิติโลก (Guinness World Records) ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ณ อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน ท่ามกลางประชาชนที่มาร่วมชมการฝึกซ้อมจำนวนมาก

 

วันนี้ (5 ก.พ.) การจัดงาน ‘AMAZING THAILAND MUAY THAI FESTIVAL 2023’ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกองทัพบก สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์นี้ ณ อุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เนื่องในวันมวยไทย เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือสมเด็จพระเจ้าเสือ ที่ได้เสวยราชสมบัติ ในวันนี้ 


โดยทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านมวยไทย ได้ทรงคิดท่าแม่ไม้มวยไทยขึ้น และถ่ายทอดเป็นตำรามวยไทยให้แก่คนรุ่นหลังมาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งเป็นการเผยแพร่มวยไทยมรดกของชาติไทย เอกลักษณ์สำคัญของสุดยอดการต่อสู้ของไทย ที่ชาวต่างชาติทั่วโลกยอมรับและร่วมสืบสานงานไหว้ครูมวยไทย ส่งเสริมและสร้างประสบการณ์ ขยายฐานนักท่องเที่ยวในกลุ่มผู้สนใจพิเศษ โดยเฉพาะกลุ่มท่องเที่ยวเชิงกีฬา (SPORT TOURISM) ยกระดับให้การท่องเที่ยวเชิงกีฬามวยไทยได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อสร้าง soft power ให้ประเทศ บรรยากาศในวันที่ 2 ของการจัดงานมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงาน รอรับชม และให้กำลังใจ นักมวยและนักแสดงกว่า 5,000 ชีวิต ที่มาร่วมซ้อมใหญ่ไหว้ครูมวยไทยและแม่ไม้มวยไทย บันทึกสถิติโลก (Guinness World Records) ที่จะมีขึ้นวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ณ อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน 


โดยในวันดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาร่วมชมการแสดงในครั้งนี้ด้วย 


สำหรับการซ้อมใหญ่ในวันนี้ เป็นการซ้อมใหญ่เต็มรูปแบบเรียงลำดับตามขั้นตอนต่างๆที่กำหนดไว้ รวมทั้งนักมวยซึ่งเป็นกำลังพลของกองทัพบก จำนวน 5,000 นาย ได้แต่งกายในชุดนักมวยโบราณ สวมมงคล และผูกประเจียดที่แขน ทำให้ดูทะมัดทะแมง ท่วงท่าการร่ายรำไหว้ครูมวยไทย และแม่ไม้มวยไทย 15 ท่า มีความพร้อมเพรียง สง่างามยิ่งนัก 


โดยในวันนี้ "ร้อยโทสมบัติ บัญชาเมฆ" หรือ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยชื่อดังระดับโลกได้มาร่วมฝึกซ้อมไหว้ครูมวยไทยและแม่ไม้มวยไทยกับน้องๆ ทหาร ซึ่งบัวขาว ได้ทำการฝึกซ้อมอย่างตั้งใจ เพื่อให้เกิดความพร้อมเพรียงกันมากที่สุด ภายหลังการซ้อมใหญ่เสร็จสิ้น บัวขาว บัญชาเมฆ ยังได้ขอให้ครูฝึกทบทวนท่าทางการไหว้ครูให้ตนเองใหม่ เนื่องจากมีบางจุดยังต้องปรับ พร้อมทั้งยังขอเชิญชวนให้พี่น้องชาวไทย ชาวหัวหิน และใกล้เคียงมาร่วมชมการแสดงไหว้ครูมวยไทยและแม่ไม้มวยไทย ครั้งประวัติศาสตร์ที่จะมีการบันทึกสถิติโลก มาให้กำลังใจนักมวยทุกคน มาร่วมชมงานกันได้ตลอดทั้งวัน


https://mgronline.com/local/detail/9660000011494