About Me

header ads

นักแล่นใบอลป.จากลิทัวเนียหวังไล่ล่าแชมป์เรือใบชิงแชมป์โลก

      เปิดฉาก การแข่งขันเรือใบชิงแชมป์โลกรายการ “ไอแอลซีเอ มาสเตอร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023” ประจำปี 2566 (2023 ILCA Masters World Championships) ที่ สโมสรราชวรุณฯ เขาพระตำหนัก พัทยา มีนักกีฬาตัวเต็งอย่าง วิคเตอรริจา อันดรูไลท์ จากลิทัวเนีย ชุดโอลิมปิก 2022 ที่ญี่ปุ่น และที่ปารีส ในปี 2024 ลงไล่ล่าแชมป์

        การแข่งขันเรือใบชิงแชมป์โลกรายการ “ไอแอลซีเอ มาสเตอร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023” ประจำปี 2566 (2023 ILCA Masters World Championships) ที่ สโมสรราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เขาพระตำหนัก พัทยา ได้เริ่มเปิดฉากการแข่งขันขึ้นแล้ว โดย พลเรือเอก ธานี ผุดผาด อุปนายกสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันรายการนี้ มีนักแข่ง 117 คนจาก 24 ประเทศ เข้าชิงชัยใน 5 รุ่น แบ่งตามอายุนักแข่ง โดยเฉลี่ยอายุนักแข่งอยู่ที่ 55  ปี 

    “ในจำนวนนักแข่งที่เข้าแข่งขันรายการนี้มีนักแข่งจากประเทศไทย 4 คน เป็นนักแข่งหญิง 2 คน และนักแข่งชาย 2 คน สำหรับนักแข่งสูงอายุที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้คือ 85 ปี มี ปีเตอร์ ไซเดนเบิร์ก จากสหรัฐอเมริกา และปีเตอร์ เคร็ก จาก ออสเตรเลีย ซึ่งต้องแข่งกับเด็กๆรุ่นน้อง มีนักแข่ง 20 คนในช่วงอายุ 75 ปีขึ้นไป ซึ่งถูกจัดให้ อยู่ในรุ่นเลเจนด์ (Legend) 

     ด้านนักแข่งในรุ่นอายุน้อยที่สุดมี อาดิล คาลิด นักแล่นใบโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นชาวอาหรับคนแรกที่แข่งแล่นใบไปรอบโลก อีกทั้งยัง วิคเตอรริจา อันดรูไลท์ ตัวเต็งจากลิทัวเนีย ที่มีดีกรีนักแล่นใบโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว และเตรียมตัวจะแข่งโอลิมปิก 2024 ที่ปารีส อายุ 30 ปี และอีกคนที่อายุเท่ากัน เอลเลียต สคาลี จากออสเตรเลีย

    “เป้าหมายสำคัญ สโมสรราชวรุณฯ เจ้าภาพจัดการแข่งขัน คือทำให้งานนี้เป็นที่จดจำด้วยวัฒนธรรมไทยอันโดดเด่น ตั้งแต่การชิมอาหารไทย ไปจนถึงการแสดงหุ่นละครเล็กที่ตื่นตาตื่นใจของผู้เข้าร่วมงานจากนานาชาติ โดยเฉพาะพิธีเปิดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ตระการตาอย่างมากจนนักกีฬาทุกคนทุกชาติที่เข้าแข่งขันกล่าวถึง”

     “เจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ได้แก่ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และ สมาพันธ์เรือใบเลเซอร์นานาชาติ ILCA (International Laser Class Association) โดยมี บริษัท อพอลโล (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นอิเดมิทสึ (Idemitsu) เป็นผู้สนับสนุนหลัก ที่เป็นผู้สนับสนุน สโมสรราชวรุณฯ มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อสังคมหลายโครงการที่บริษัทฯ ดำเนินการอยู่ 

ในโอกาสนี้ บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น ได้เข้าร่วมสนับสนุนต่อยอดความสัมพันธ์ที่ดีกับกีฬาเรือใบของสโมสรฯ มากว่า 30 ปี นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมสนับสนุนทรัพยากรที่จำเป็น เช่น โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา, บริษัทไทยน้ำทิพย์, Element 6 Evolution, ไมเนอร์กรุ๊ป และ ยูไนเต็ด ฟีดดิ้งส์”

   สำหรับการแข่งขันรายการนี้ มีแข่ง 2 ประเภท คือ ILCA (ไอแอลซีเอ) รุ่นใหญ่ “2023 ILCA6 มาสเตอร์เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” (ไอแอชซีเอ6) และ “2023 ILCA7มาสเตอร์เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” (ไอแอชซีเอ7) 

     สำหรับการแข่งขันเรือใบ ILCA (ไอแอลซีเอ) เริ่มการแข่งขันจาก รุ่นใหญ่ “2023 ILCA6 มาสเตอร์เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” (ไอแอชซีเอ6) ที่ สโมสรราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เขาพระตำหนัก พัทยา แข่งขันในสภาพอากาศที่ดีเยี่ยม สำหรับการแล่นใบ ด้วยสภาพความเร็วลม 12-14 น๊อต ภายใต้ฟ้าเปิดของฤดูร้อนและอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสม นักแข่งต่างกระตือรือล้นที่จะแข่งขัน

     แม็กซ์ ฮันท์ นักแข่งรายการ ILCA (ไอแอลซีเอ) มาสเตอร์ เซอร์กิต และนักออกแบบอุปกรณ์ควบคุมเรือใบ ของเซาท์อีสท์ เซลโบ๊ท เปิดเผยว่า  “สำหรับการแข่งขันรายการนี้ ได้มีการฝึกซ้อมในสนามจริงก่อนหน้านี้ มันเยี่ยมยอดมากด้วยสภาพลมและสนามที่ดีมากๆ ทำให้ช่วงแข่งขันไม่มีปัญหาแต่อย่างใด”