About Me

header ads

“กร” ตบคว้าชัยขนไก่ “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” “สุนทร” แชมป์สวิงตามโผ

      กร ทัพพะรังสี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตประธานสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ จับคู่กับ นฤนาถ ช่วยมาก จากเขี้ยวลากดิน เก็บชัยชนะ 2 นัด ในแบดมินตัน  “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ครั้งที่ 3 ประเภทชายคู่อายุรวมกัน 110 ปี ส่วน  “ซุปเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ - “ต่อ” จักรพันธ์ ธนธีรธรรม จะต้องลุ้นแย่งแชมป์ชายคู่ อายุ 40 ปี ขึ้นไปกับ “ต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี -“เต่า” สุดเขต ประภากมล และผลที่สุด สามารถคว้าแชมป์ไปครองในรุ่นนี้เป็นครั้งแรก ด้าน สุนทร แก้วมณี  ดีกรีแชมป์อาเซียนปี 2019 ที่มาเลเซีย คว้าแชมป์กอล์ฟ ชาย รุ่นอายุ 50-59 ปี 
      การแข่งขันกีฬาสูงอายุนานาชาติ “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ครั้งที่ 3 ที่ชลบุรี เป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 9 ก.พ.เป็นการแข่งขันวันที่ 6 

       แบดมินตัน ที่สนามแบดมินตัน ทัศนาการ์เด้น ชลบุรี เป็นการแข่งขันวันที่ 2 ประเภทชายคู่อายุรวมกัน 110 ปี กร ทัพพะรังสี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตประธานสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ จับคู่กับ นฤนาถ ช่วยมาก จากเขี้ยวลากดิน เก็บชัยชนะ 2 นัด โดยนัดแรกได้บายคู่แข่งไม่มาแข่งขัน แต่ในนัดที่ 2 สามารถเอาชนะ ปณิธาน นาคม - ประสิทธิ์ สุวรรณรักษา 21-13, 21-14

   กร ทัพพะรังสี เปิดเผยว่า การแข่งขันรายการนี้ เป็นเกมที่ดีมากๆ ที่เปิดโอกาสให้คนอายุ 35 ปี ขึ้นไป คนในวัย 40 ปี 50 ปี 60 ปี เป็นกลุ่มที่ได้มีการเล่นแบดมินตันกันมาก เป็นคนในวัยทำงาน แต่มีเวลาแข่งขันน้อย ในปีนี้มีต่างชาติเข้าแข่งขันด้วย ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มคนที่มาเล่นจะเป็นกลุ่มคนมีเงิน มีกำลังทรัพย์ จะสามารถช่วยในเรื่องการส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ขอชื่นชมอย่างมาก ประเทศเราควรจะสนับสนุนเกมการแข่งขันในระดับมาสเตอร์เกมส์

   ส่วน ชายคู่ อายุ 40 ปี ขึ้นไปแข่งแบบพบกันหมด มีอดีตทีมชาติลงแข่งหลายคน “ซุปเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ อดีตทีมชาติอันดับ 4 โอลิมปิก 2004 จับคู่กับ “ต่อ” จักรพันธ์ ธนธีรธรรม อดีตทีมชาติ ในวัย 41 ปี จากทีพี12 ในนัดที่ 2 เอาชนะคู่แข่ง 2 พี่น้อง “โค้ชเป้” ภัททพล เงินศรีสุข อดีตทีมชาติ โค้ชของ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาทีมชาติ วัย 43 ปี และ น้องชาย ภาณุวัฒน์ เงินศรีสุข อายุ 40 ปี จากทีพี 12 21-18,16-21, 21-17

     ส่วนอีกคู่ “ต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี อายุ 44 ปี และ “เต่า” สุดเขต ประภากมล อดีตทีมชาติ จากทีพี 12 อายุ 43 ปี ชนะ ฐิติพงศ์ ลาโพธิ์ อดีตทีมชาติ - ศุภโชค บำรุงพันธ์ จากเอสบียูทีม 21-16, 20-22, 21-11 

   ทำให้ในประเภทนี้  “ซุปเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ - “ต่อ” จักรพันธ์ ธนธีรธรรม จะต้องลุ้นแย่งแชมป์กับ “ต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี -“เต่า” สุดเขต ประภากมล ผล คู่   “ซุปเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ - “ต่อ” จักรพันธ์ ธนธีรธรรม เปันฝ่ายชนะ “ต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี -“เต่า” สุดเขต ประภากมล 21-11, 21-14 

   ด้านฐิติพงศ์ ลาโพธิ์ อดีตทีมชาติ - ศุภโชค บำรุงพันธ์ จากเอสบียูทีม ชนะผ่าน 2 พี่น้อง “โค้ชเป้” ภัททพล เงินศรีสุข และ น้องชาย ภาณุวัฒน์ เงินศรีสุข 

       สรุป “ซุปเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ - “ต่อ” จักรพันธ์ ธนธีรธรรม คว้าแชมป์รุ่นนี้ โดยมี  “ต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี -“เต่า” สุดเขต ประภากมล ได้ที่ 2 และ ฐิติพงศ์ ลาโพธิ์ อดีตทีมชาติ - ศุภโชค บำรุงพันธ์ จากเอสบียูทีม ได้ที่ 3

        ด้าน “ปุ๊ กว่างโจว” ทวีพล ดีสารพัด กองเชียร์แบดมินตันทีมชาติไทย จากทีพี 12 ลงแข่งชายเดี่ยว อายุ 50 ปี ขึ้นไป แพ้ วราวิช ปานเทศ จากวีแกน โฮม แปดริ้ว 14-21, 15-21

   วู้ดบอล ชิง 2 ทอง ที่สนามกอล์ฟกองเรือยุทธการ รอบชิงชนะเลิศ รุ่นอายุ 35 ปี ขึ้นไป นับเกท บุคคลหญิง กัญญา ธรรมศิรินิเวศ (ระยอง เอ) ชนะ ทองปลิว พาชีรัตน์ (เขตรอุดมศักดิ์ ชลบุรี ซี) 6-5 ส่วนบุคคลชาย ประเสริฐ ยะคุณเขตต์ (ระยอง ซี) ชนะ ธนพล วงษ์สูง (ระยอง เอ) 4-0 ทำให้ระยอง คว้าไป 2 ทอง

  กอล์ฟ ชิง 5 ทอง ที่สนามบูรพากอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท วันสุดท้าย รอบ 2 ชาย รุ่นอายุ 50-59 ปี สุนทร แก้วมณี อายุ 59 ปี ดีกรีแชมป์อาเซียนปี 2019 ที่มาเลเซีย 150 ชาย รุ่นอายุ 60-69 ปี กิตติ  สิทธิประเวช 156 ชาย รุ่นอายุ 70 ปี ขึ้นไป สุขวิทย์ อยู่สบาย 157

      หญิง รุ่นอายุ 45-55 ปี จารีรัตน์ บุญทศ 155 หญิง รุ่นอายุ 56 ปี ขึ้นไป การย์สิริ แสงจิระรพวศ์  189

     นายเดชา เศวตศิโรรัตน์ กรรมการบริหารสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมถ์ ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันกอล์ฟไทยแลนด์โอเพ่นมาสเตอร์เกมส์ ครั้งที่3 เปิดเผยว่า พอใจกับภาพรวมของการจัดงานครั้งนี้อย่างมาก เพราะนอกจากเกมการแข่งขันนี่คือ สปอร์ตทัวร์ริซึ่มที่จะช่วยเพิ่มรายได้เข้าสู่ประเทศอีกทางหนึ่ง ถือว่าเป็นการยกระดับการแข่งขันสู่มาตรฐานสากล ก่อนพัฒนาไปสู่เวิลด์มาสเตอร์เกมส์ในอนาคต ซึ่งปัจจุบันนักกีฬากอล์ฟสูงอายุของไทยก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี

    นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส เลขาธิการสมาคมกีฬาผู้สูงอายุไทย และ นายกกิตติมาศักดิ์สมาคมกีฬากรีฑาสูงอายุไทย  เปิดเผยว่า สำหรับ “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” หลายชนิดกีฬา ไม่ว่าจะเป็นลีลาศ, คาราเต้, เทนนิส, เกทบอล, กรีฑา, กอล์ฟ, วู้ดบอล, เปตอง ได้แข่งจบแล้ว แต่ยังเหลืออีกหลายชนิดกึฬา ไม่ว่าจะเป็นเทเบิลเทนนิส, แบดมินตัน, ฟุตบอล, บาสเกตบอล และบางชนิดยังไม่แข่ง เช่น ตะกร้อ, ว่ายน้ำ, เพาะกาย, บริดจ์, กระดานยืนพาย

      “จาก 17 ชนิดกีฬา แบ่งเป็น 15 กีฬา และ 2 กีฬาสาธิต การจัดการแข่งขันทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ นักกีฬาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้การสนับสนุนและมีส่วนร่วมกับการแข่งขันได้เป็นอย่างดีในทุกมิติ มีความเข้าใจในเกม และมีเสียงตอบรับที่ดี ส่วนเรื่องมาตรฐานของการแข่งขัน แม้จะมีบางอย่างที่ต้องปรับปรุงแต่ก็ถือว่ามีแนวโน้มไปในทางบวก ที่จะยกระดับไปสู่สากล และต่อยอดไปสู่เวิลด์มาสเตอร์เกมส์ในอนาคตอันใกล้” 

    “กรีฑาเป็นอีกชนิดกีฬา ที่ต้องไปแข่งไกลถึง สนามกึฬากลางจ.จันทบุรี แต่สถิติในการแข่งขันแต่ละประเภทถือว่าน่าพอใจ มีการทำลายสถิติหลายรายการ และยังมีนักกีฬาที่อายุมากที่สุด อย่าง คุณตาสว่าง จันทร์พราหมณ์ นักกรีฑาวัย 103 ปี ที่อายุมากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ ที่ไม่เพียงแต่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬากรีฑาเท่านั้น แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬาชนิดอื่นๆได้เป็นอย่างดี” 

     ด้าน พลเรือตรี พันธุ์ธัช สุภาชัย กรรมการบริหารสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าโดยทั่วไป เปตองเป็นกีฬาที่ผู้สูงอายุใช้เพื่อออกกำลังกาย พัฒนาทักษะการเข้าสังคม พัฒนาทักษะการใช้สมอง และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และความสุข ทำให้กีฬาชนิดนี้เป็นที่นิยมในผู้สูงอายุอย่างมาก โดยหากมองในแง่ของความเป็นเลิศ แม้ว่านักกีฬาเปตองของไทยจะมีชื่อเสียงในระดับโลก แล้ว แต่หากมีการพัฒนาอย่างจริงจังก็เชื่อว่าจะทำให้มีเพชรเม็ดงามในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมากขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งใน ไทยแลนด์โอเพ่นมาสเตอร์เกมส์ครั้งนี้ก็มีช้างเผือกเกิดขึ้นหลายคน ซึ่งปัจจุบันทางสมาคมก็พยายามผลักดันเพื่อให้กีฬาเปตองได้บรรจุในโอลิมปิกให้ได้ 

     เทเบิลเทนนิส ชิง 8 ทอง ที่ศรีราชา ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศรีราชา รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาย รุ่นอายุ 60-64 ปี โปลิศ วี ที่มี อดีตทีมชาติ อุดม สุขสุดประเสริฐ, ประเสริฐ เรืองศรีเจริญรุ่ง ประธานชมรมเทเบิลเทนนิสอาวุโส และ แพ้ ญี่ปุ่น (นิชิดะ ทาดาฮิโระ, ทาชิบานะ นาโอโตะ) 1-2 ทีม

  ส่วนรุ่นอายุ 65 ปี ขึ้นไป ทีมดร.ธีรอัศฐ์ ที่มี ชัยศักดิ์ ชูวุฒิเชาว์ และ วิโรจน์ พงศ์เติมสุข แพ้ เกมา มาร์เก็ทติ้ง เอ จากมาเลเซีย 0-2 ทีม

   ทีมชาย รุ่นอายุ 50-59 ปี เคเอสเคเอส ทีม จากมาเลเซีย ชนะ ไอทีทีไอ ไทยแลนด์ เอ 2-0 ทีม

   ทีมชาย รุ่นอายุ 40-49 ปี เอ็นซีเอ็น เทเบิลเทนนิส ทีม เอ ชนะ ไอทีซี กลอเบิล วัน 2-0 ทีม

   ทีมหญิง รุ่นอายุ 40-49 ปี  สมุทรสงคราม ชนะ เทเบิลเทนนิส จ.ชลบุรี 2-0 ทีม

   ทีมหญิง รุ่นอายุ 50-59 ปี ไอทีซี กลอเบิล เอ ชนะ โปลิศ วี 2-1 ทีม

   ทีมหญิง รุ่นอายุ 60-64 ปี  ไอทีซี กลอเบิล ซี ชนะ โปลิศ วี 2-1 ทีม

   ทีมหญิง รุ่นอายุ 65 ปี ขึ้นไป โปลิศ วี ชนะ เคยูทีทีซี 2-1 ทีม

      ฟุตบอล ที่สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ จ.ชลบุรี รุ่นมาสเตอร์ รอบรองชนะเลิศ ชลบุรี เอ ชนะ ระยอง บี 3-1 เข้าไปชิงชนะเลิศ เจอกับ มิรา แบงค็อก ที่ชนะจุดโทษ ชลบุรี บี 4-2 หลังจากเสมอกันในเวลา 1-1      

     สำหรับคู่ชิงชนะเลิศ จะทำการแข่งขันในวันที่ 10 ก.พ. 66 ที่ สนามอบจ.ชลบุรี (สนามชลบุบุรี สเตเดี้ยม) โดยคู่แรกจะเป็นการชิงในรุ่นมาสเตอร์ ระหว่าง ชลบุรี เอ เจอกับ มิรา แบงค็อก เวลา 13.00 น. และ เวลา 15.00 น.จะเป็นการชิงชนะเลิศรุ่น เลเจนด์ ชลบุรี เอ - ชลบุรี บี

      บาสเกตบอล ที่โรงยิมเนเซียม องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี รอบรองชนะเลิศ รุ่น 60 ปี ซีเอเอส ชนะ สบายใจ 68-43 ลอตโต ชนะ มุ่งเจริญพร 46-57

      รุ่น 41 ปี รอบแรก ไฮเทค ชนะ สไนเปอร์ บาสเกตบอล คลับ 94-62