About Me

header ads

30 ชาติร่วมชิงชัยกีฬาสูงอายุ “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ปี 3

  พร้อมแล้ว การแข่งขันกีฬาสูงอายุนานาชาติ “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ครั้งที่ 3 ที่ชลบุรี เป็นเจ้าภาพ เตรียมเปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ ในวันที่ 4 ก.พ.นี้ ชิงชัยไปจนถึง วันที่ 12 ก.พ.เป็นเวลา 9 วัน แข่งขัน 15 ชนิดกีฬา 2 กีฬาสาธิต ชิง 1,734 เหรียญทอง โดยมีนักกีฬาเข้าแข่งขัน 3,237 คน จาก 30 ประเทศ แข่งขันด้วยมาตรฐานสากล ใช้สังเวียนแข่งขันในชลบุรี, ศรีราชา, พัทยา และจันทบุรี


        นายณัฐวุฒิ เรืองเวส ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันกีฬาสูงอายุนานาชาติ “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ครั้งที่ 3 ร่วมด้วย นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส เลขาธิการสมาคมกีฬาผู้สูงอายุไทย, นายนิติ วิวัฒน์วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, นายมีชัย อินวู๊ด ที่ปรึกษาผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายอรรถ นานา รองประธานจัดการแข่งขัน, นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล รองประธานจัดการแข่งขัน, นายชาติชาย เทพแปง ผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. โดยมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ผู้แทนจาก 15 ชนิดกีฬา และ 2 ชนิดกีฬาสาธิตที่มีการจัดการแข่งขันเข้าร่วมงานโดยพร้อมเพรียง เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่  ห้องบอลรูม ชั้น 3 โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น ถ.ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ

          สำหรับการแข่งขันรายการนี้ เกิดขึ้นจาก ความร่วมมือของ สมาคมกีฬาผู้สูงอายุไทย และภาคีสมาคม 17 ชนิดกีฬา จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานเจตนารมณ์โครงการการแข่งขันกีฬาสูงอายุระดับประเทศและวิวัฒนาการของกีฬาผู้สูงอายุในระดับสากล ตลอดจนเพื่อพัฒนามาตรฐานและศักยภาพนักกีฬาสูงอายุไทย ส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬาเพื่อเพิ่มคุณค่าเชิงสังคมและมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยแข่งขันด้วยมาตรฐานสากล

         โดยรายการนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จังหวัดชลบุรี และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งได้รับการรับรองการแข่งขันจากสมาคมสหพันธ์กีฬาแห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค (GAAPSF) เพื่อเป็นการนำกีฬามาเสริมสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศตามนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

           นอกจากนี้ ทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้เห็นความสำคัญของภารกิจของทางสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) ที่มีวัตถุประสงค์และนโยบายสอดคล้องกับการจัดการแข่งขัน “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ครั้งที่ 3 ในการที่จะรณรงค์ให้การจัดการแข่งขันครั้งนี้มีรูปแบบ “มาตรฐานการบริหารการจัดงานอย่างยั่งยืน” (Thailand Sustainable Event Management Standard:TSEMS) ตามแนวทางที่ สสปน.ได้กำหนดไว้ เพื่อเป็นการยกระดับการจัดการแข่งขันกีฬาในประเทศไทยให้มีความยั่งยืนตามนโยบาย BCG

          การแข่งขันรายการนี้ จะมีขึ้น ระหว่างวันที่ 4-12 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ จังหวัดชลบุรี จะมีการแข่งขัน 15 ชนิดกีฬาและ 2 กีฬาสาธิต ใช้สนามแข่งขันที่ชลบุรี, ศรีราชา, พัทยา และจันทบุรี ประกอบด้วย กรีฑา ที่สนามกีฬากลาง จังหวัดจันทบุรี วันที่ 6-8 ก.พ.แบดมินตัน ที่สนามแบดมินตัน ทัศนาการ์เด้น ชลบุรี วันที่ 8-12 ก.พ. บาสเกตบอล ที่สนามโรงยิม อบจ.ชลบุรี วันที่ 4-12 ก.พ. เพาะกาย ที่ ชั้น 4 ศูนย์การค้าแปซิฟิคพาร์ค ศรีราชา วันที่ 11-12 ก.พ. ลีลาศ ที่ ห้องแปซิฟิค ฮอลล์ ศูนย์การค้าแปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา วันที่ 4-6 ก.พ.ฟุตบอล ที่สนามฟุตบอล อบจ.ชลบุรี และสนามฟุตบอล ม.กีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี วันที่ 4-10 ก.พ.เกทบอล ที่สนามกีฬาเทศบาลเมืองศรีราชา วันที่ 4-7 ก.พ. กอล์ฟ ที่สนามบูรพากอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท วันที่ 8-9 ก.พ. เปตอง ที่สนามเปตอง มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี วันที่ 6-9 ก.พ. เซปักตะกร้อ ที่สนามโรงเรียนเมืองพัทยา 7 วันที่ 9-12 ก.พ. ว่ายน้ำ ที่สระว่ายน้ำ อบจ.ชลบุรี  วันที่ 10-12 ก.พ. เทเบิลเทนนิส ที่ศรีราชา ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศรีราชา วันที่ 8-12 ก.พ. เทนนิส ที่สนามเทนนิสเกรต้า ฟาร์ม วันที่ 4-8 ก.พ. วู้ดบอล ที่สนามกอล์ฟ กองเรือยุทธการ วันที่ 5-9 ก.พ. กระดานยืนพาย ที่ชายหาดจอมเทียน จ.ชลบุรี วันที่ 11-12 ก.พ.และกีฬาสาธิต บริดจ์ ที่ โรงแรมดี วารี จอมเทียน บีช วันที่ 11-12 ก.พ.คาราเต้ ที่โรงยิมสนาม มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี วันที่ 4-6 ก.พ.ชิง  1,734 เหรียญทอง โดยมีนักกีฬาเข้าแข่งขัน 3,237 คน จาก 30 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย, พม่า, ลาว, มาเลเซีย, สิงค์โปร์, ฮ่องกง, จีน, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, เกาหลีใต้, ฟิลิปปินส์, อินเดีย, เนปาล, อินโดนีเซีย, ศรีลังกา, ปากีสถาน, อิหร่าน, ตุรกี, อังกฤษ, รัสเซีย, บรูไน, สาธารณรัฐเช็ก, แคนาดา, เนเธอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, นอร์เวย์, สหรัฐอเมริกา, สวีเดน, ออสเตรเลีย, ไอร์แลนด์  โดยมี จำนวนเจ้าหน้าที่ มี ผู้แทนสมาคม 70 คน กรรมการผู้ตัดสิน 470 คน ผู้ช่วยผู้ตัดสิน/เจ้าหน้าที่ 556 คน

          ด้านสัญลักษณ์ของการแข่งขันไทยแลนด์โอเพ่นมาสเตอร์เกมส์ ครั้งที่ 3 คือ Mister SHARK “นายปลาฉลาม” และ มีคำขวัญประจำการแข่งขันในครั้งนี้ คือ มิตรภาพนิรันดร์ “Everlasting Friendship” ซึ่งมีความหมายถึง ความเสมอภาค รอยยิ้มแห่งความสุขด้วยมิตรภาพที่ยั่งยืนของผู้ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมในการแข่งขันไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์ ครั้งที่ 3 ในครั้งนี้

          สำหรับ พิธีเปิดการแข่งขันจะมีขึ้น ในวันที่ 4 ก.พ.ที่ สวนสุขภาพ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เวลา 16.30 น.

           สามารถติดตามรับชมการแข่งขันทั้ง 17 ชนิดกีฬาได้ผ่านทางทีวีดิจิตอล ช่อง T Sports7 ตลอดการแข่งขันดังกล่าว รวมทั้ง สามารถดูรายละเอียดได้ที่ Facebook เพจ Thailand Open Masters Games