About Me

header ads

ระยองกวาด 3 ทองวู้ดบอล “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์”

      

     วันที่ 4 กีฬาสูงอายุนานาชาติ “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ครั้งที่ 3 คุณตาสว่าง จันทร์พราหมณ์ นักวิ่งวัย 103 ปี สุดเจ๋งทุบสถิติ ขว้างจักร ในกลุ่มอายุ 100-104 ปี ชาย สามารถคว้าเหรียญทองเหรียญที่ 3 ได้สำเร็จ ด้าน สมร คนล่ำ จับคู่กับ เหน่ง ใจประเสริฐ จากระยอง คว้าแชมป์ ชายคู่ รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้เหรียญทองเหรียญที่ 3 ส่วน หญิงคู่ แชมป์ตกเป็นบุญชู เนินปลอด - สำเภา แสงงาม จากพลูตาหลวง ชลบุรี ขณะที่ เทนนิส อรรถ นานา รองประธานจัดการแข่งขัน และนายกสมาคมกีฬาเทนนิสสูงอายุไทย อายุ 65 ปี จับคู่กับ ณรงค์ สมมิตร ได้รองแชมป์ ชายคู่ อายุรวมไม่ต่ำกว่า 120 ปี แพ้ ประสิทธิ์ ดอกไม้คลี่ อาของ วีรภัทร ดอกไม้คลี่ อดีตทีมชาติ - จอห์น คอนเวย์ ชาวอังกฤษ วัย 71 ปี 4-8     การแข่งขันกีฬาสูงอายุนานาชาติ “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 7 ก.พ.เป็นการแข่งขันวันที่ 4

    กรีฑา ชิง 97 ทอง ที่สนามกีฬากลาง จ.จันทบุรี เป็นการแข่งขันวันที่ 2 คุณตาสว่าง จันทร์พราหมณ์ นักวิ่งวัย 103 ปี อายุมากที่สุดในรายการนี้ จากชมรมกรีฑาผู้สูงอายุจ.ชลบุรี หลังจากในวันแรกคว้ามา 2 ทอง จากทุ่มน้ำหนักและ วิ่ง 100 เมตร ก็ลงแข่งวันที่ 2 ในรายการที่ 3 ในกลุ่มอายุ 100-104 ปี ชาย สามารถคว้าเหรียญทองเหรียญที่ 3 มาครองจากขว้างจักร ทำสถิติได้ 9.08 เมตร ทำลายสถิติที่ตัวเองทำไว้ 8.72 เมตร โดยคุณตาสว่าง จันทร์พราหมณ์ ยังเหลือแข่งพุ่งแหลนในวันสุดท้ายอีกรายการ

   สำหรับคุณตาสว่าง จันทร์พราหมณ์ เปิดเผยว่า ดีใจมากที่กลับมาแข่งกีฬา ได้เจอเพื่อนๆ และที่จันทบุรี สนามนี้ เป็นสนามแรกที่ลงแข่งขัน เมื่อปี 2560 มาปีนี้ ได้กลับมาลงแข่งที่สนามนี้อีกครั้ง ด้วยการใช้รองเท้าพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานรองเท้า 2 คู่ เมื่อปีที่แล้ว ก่อนเดินทางไปแข่งขัน เวิลด์ แอธเลติก มาสเตอร์ แชมเปี้ยนชิพ ที่ฟินแลนด์ เมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่ได้เดินทางไปเพราะวีซ่าไม่ผ่าน อีกอย่างเราอายุมากเกิน 100 ปี ทำให้ไม่สามารถทำวีซ่า เข้าบางประเทศ

   “ตั้งใจจะแข่งไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแข่งไม่ไหว ดีใจที่อายุเกิน 100 ปี แต่ยังแข่งไหว ขอเล่นกีฬาแบบนี้ไปเรื่อยๆ”

    ส่วน “ป้าติ๋ม” ศิริพรรณ จันทร์พราหมณ์ ลูกสาววัย 71 ปี ของคุณตาสว่าง จันทร์พราหมณ์ จาก จากชมรมกรีฑาผู้สูงอายุจ.ชลบุรี คว้าเหรียญทอง เหรียญที่ 2 จาก ทุ่มน้ำหนัก กลุ่มอายุ 70-74 ปี หญิง 6.78 เมตร

   ขณะที่ วัชรลักษณ์ รุจิวงศ์ หลานสาว คุณตาสว่าง จันทร์พราหมณ์ จาก จากชมรมกรีฑาผู้สูงอายุจ.ชลบุรี ได้ เงินทุ่มน้ำหนัก กลุ่มอายุ 45-49 ปี หญิง 6.74 เมตร โดยมี สายเนตร ศรีสมพงษ์ (สโมสรทหารอากาศ ธูปะเตมีย์) คว้า ทอง ด้วยสถิติ 10.59 เมตร

     ด้าน ปราชญ์ ไชยคำ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจมัลติมีเดียที่ปรึกษามัลติมีเดีย บจ. เอสเอ็มเอ็มพลัส จากชมรมกรีฑาผู้สูงอายุจ.ชลบุรีลงแข่ง กลุ่มอายุ 60-64 ปี ชาย ได้เหรียญทองแดง เหรียญที่ 2 จาก วิ่ง 1500 เมตร ทำเวลาได้ 8.14.080 นาที โดยมี ชลิต วุฒิเพียร (สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดจันทบุรี) ได้แชมป์ 5.28.896 นาที

   วู้ดบอล ชิง 4 ทอง ที่สนามกอล์ฟกองเรือยุทธการ ชายคู่ รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไป แชมป์ตกเป็นของ สมร คนล่ำ จับคู่กับ เหน่ง ใจประเสริฐ จากระยอง 83 คะแนน ทำให้ สมร คนล่ำ คว้า 3 ทอง ส่วนเหน่ง ใจประเสริฐ ได้ 2 ทอง 

    ส่วน หญิงคู่ รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไป แชมป์เป็นของ บุญชู เนินปลอด - สำเภา แสงงาม จากพลูตาหลวง ชลบุรี 92 คะแนน

   ชายคู่ รุ่นอายุ 60 ปี ขึ้นไป ที่ 1 น.ต.ทรงพล เที่ยงพลับ - ร.ต.สุทธิพงษ์ โสมนัส (พลูตาหลวง ชลบุรี) 

    หญิงคู่ รุ่นอายุ 60 ปี ขึ้นไป ที่ 1 ทองปลิว พาชีรัตน์ - บุญส่งเทียมทัศน์ (เขตรอุดมศักดิ์ ชลบุรี) 

   ทำให้ตอนนี้ จากการชิงทั้งหมด 6 ทอง ระยอง ได้ไป 3 ทอง ส่วนพลูตาหลวง ชลบุรี และ นครสวรรค์ ได้ทีมละ 2 ทอง

    ผ.ศ.จันทร์นี กฤดิบวร อุปนายกสมาคมกีฬาวู้ดบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันไม่มีปัญหา แต่ปีนี้ นักกีฬาที่เข้าแข่งขันน้อยลงจากปีที่แล้ว สืบเนื่องจากเรื่องการเดินทาง จริงๆ นักกีฬาที่เล่นกีฬาวู้ดบอล มีทั่วประเทศ แต่ส่วนใหญ่ อาจจะเห็นว่า การเดินทางไกลเกินไปจากบ้านเกิด เลยไม่ได้เดินทางมาแข่งขัน ปีนี้คนที่สมัครแข่งส่วนใหญ่อาจจะเป็นละแวกแถวนี้มากกว่า ภาคกลาง ภาคตะวันออก แม้ว่าจะมีนักกีฬาจากภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบ้าง แต่ก็น้อยลงกว่าปีก่อน

    “การจัดการแข่งขันกีฬาสูงอายุนานาชาติ “ไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์” ควรจะจัดที่จังหวัดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เช่นที่ชลบุรี แห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม มีทะเลที่สวย อย่างถ้าไปจัดภาคเหนือ ที่เชียงใหม่ ควรจัดหน้าหนาว” 

     “สำหรับกีฬาวู้ดบอล เล่นกันหลายรุ่นอายุ ตั้งแต่เด็กๆ ไปถึงผู้สูงอายุ อย่างบางคนมีอาการเจ็บป่วยทางสมองและหัวใจทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหว จนได้มีโอกาสมาสร้างแรงบันดาลใจจากการเห็นเพื่อนเล่นกีฬาวู้ดบอล ทำให้มีกำลังใจเพิ่มมากขึ้นจนสามารถมาลองเล่นกีฬาวู้ดบอลได้ เริ่มจากเดินไม่ได้ ก็มาทำกายภาพ และมาหัดเดินก่อน จนมาจับไม้ตีได้ และในปัจจุบันนี้ มีหลายคนที่มีอาการดีขึ้น แข็งแรงขึ้น เพราะกีฬาวู้ดบอลไม่มีการปะทะ ไม่มีการบาดเจ็บ และอุปกรณ์ราคาถูก ค่าใช้จ่ายไม่แพง ส่วนใหญ่ ผู้สูงอายุจะชอบเล่นประเภทสโตรกมากกว่าประเภทแฟร์เวย์”

     เทนนิส ชิง 5 ทอง ที่ สนามเทนนิสเกรต้า ฟาร์ม รอบชิงชนะเลิศ ชายคู่ อายุรวมไม่ต่ำกว่า 120 ปี อรรถ นานา รองประธานจัดการแข่งขัน และนายกสมาคมกีฬาเทนนิสสูงอายุไทย อายุ 65 ปี จับคู่กับ ณรงค์ สมมิตร ดวลกับ ประสิทธิ์ ดอกไม้คลี่ อาของ วีรภัทร ดอกไม้คลี่ อดีตทีมชาติ - จอห์น คอนเวย์ ชาวอังกฤษ วัย 71 ปี ผลปรากฏว่า ประสิทธิ์ ดอกไม้คลี่ - จอห์น คอนเวย์ เป็นฝ่ายชนะ อรรถ นานา -ณรงค์ สมมิตร 8-4

   อรรถ นานา รองประธานจัดการแข่งขัน และนายกสมาคมกีฬาเทนนิสสูงอายุไทย เปิดเผยว่า สำหรับผมลงแข่งเทนนิสมา 30 ปีแล้ว แต่ในรายการไทยแลนด์โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์ เพิ่งแข่งปีแรก ผมอายุ 65 ปี น้ำหนัก 115 กก. ไม่ว่าจะเป็นอายุหรือน้ำหนักไม่เป็นอุปสรรคกับการเล่นกีฬา ในปีหน้าผมจะแข่งอีกอย่างแน่นอน

   “สำหรับรายการนี้ ผมมีอาการบาดเจ็บที่ขา เกือบจะถอนตัวไม่ลงแข่ง แต่ก็พยายามกัดฟัน ฝืนสู้จนผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ”

   ส่วน ประสิทธิ์ ดอกไม้คลี่ อาของ วีรภัทร ดอกไม้คลี่ เปิดเผยว่า ผมเพิ่งแข่งรายการนี้ เป็นครั้งแรก เพราะว่ามาแข่งที่พัทยา บ้านผมอยู่พัทยา ก็เลยลองมาลงแข่งเป็นครั้งแรก อีกอย่างเพื่อนของผมชวนด้วยครับ

   ชายเดี่ยว อายุไม่ต่ำกว่า 65 ปี ปรีชา หาดแก้ว ชนะ ไพโรจน์ ชั้นเสวีกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาเทนนิสสูงอายุไทย 8-3

   ชายเดี่ยว อายุไม่ต่ำกว่า 70 ปี นิธิ นาคะธีรานนท์ ชนะ กิตติกร นาไสยา 8-6

   ชายคู่อายุรวมไม่ต่ำกว่า 140 ปี นิธิ นาคะธีรานนท์ - พล.ร.ค.อนุกร เอกะสิงห์ ชนะ สมบัติ แน่นหนา - วิรัช ประภากมล 8-1 

   ชายเดี่ยวอายุไม่ต่ำกว่า 60 ปี ภวินท์ จิตติมาพร ชนะ สตัน แอสพิโอทิส 8-1

    เกทบอล ชิง 1 ทอง ที่สนามกีฬาเทศบาลเมืองศรีราชา ประเภททีมดับเบิล 60 ปี ขึ้นไป รอบชิงชนะเลิศ โคเรียลีดเดอร์ เกาหลีใต้ ชนะ ไอที ไชนี จากฮ่องกง 17-8 ส่วนคู่ชิงที่ 3 สระบุรี เอ ชนะ คชสาร กูปี ซี 19-13

    ฟุตบอล รอบสอง ที่สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี 

รุ่นมาสเตอร์ ชลบุรี เอ ชนะ วีไอพี ฟูดไลน์ 8-0 มิรา บีเคเค ชนะ พระชัยมงคล เอสบี 1-0 ระยอง บี ชนะ อบต.สะเตียง เพชรบูรณ์ 4-1 ชลบุรี บี ชนะ อบจ.พิษณุโลก 5-0

     สำหรับในรอบรองชนะเลิศ รุ่นมาสเตอร์  จะมีขึ้นที่สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี ในวันที่ 9 ก.พ.ชลบุรี เอ - ระยอง บี, มิรา บีเคเค - ชลบุรี บี ส่วน รุ่นเดอะ เลเจนด์  ในวันที่ 8 ก.พ.ที่สนามอบจ.ชลบุรี ชลบุรี บี - จันทบุรี และ ชลบุรี เอ - เคทีเอส เกียรติไทร์สโตน

    บาสเกตบอล รอบแรก

ที่โรงยิมเนเซียม องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี รุ่น 60 ปี ลอตโต้ ชนะ ดีเซลซ่า 66-58 ซีเอเอส ชนะ มุ่งเจริญพร 66-45