About Me

header ads

จัดวิ่ง “ทีเอบี รัน” เพื่อคนตาบอดในวันตรุษจีน

   


     สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่กับ ‘TAB RUN เพื่อคนตาบอด 2023’ (ทีเอบี รัน) งานเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพการกุศลชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศจากพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันตรุษจีน วันที่ 22 ม.ค. ที่ ลานอเนกประสงค์ใต้สะพานพระราม 8 เพื่อสมทบทุนในการสร้างศูนย์ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดไทย 

          นายเอกกมล แพทยานันท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพการกุศล “TAB RUN เพื่อคนตาบอด 2023” (ทีเอบี รัน) ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศจาก พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมด้วย นางทวีพร โชตินุชิต ผู้อำนวยการเขตบางบอน และ นายสายัณห์ สมดุลยาวาทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จ๊อกแอนด์จอย จํากัด ผู้อํานวยการฝ่ายจัดการแข่งขัน (RACE DIRECTOR) ร่วมกันแถลงข่าว 

        สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยมีกำหนดจัดงานแข่งขัน รายการนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 ซึ่งตรงกับวันตรุษจีน มีจุดเริ่มต้นและเส้นชัย ที่ ลานอเนกประสงค์ใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด เวลา 04.00 น.-08.00 น. ในระยะทาง 5 กม. 10 กม. และ 21.1 กม. ส่วนเส้นทางวิ่งจะปิดถนน 100% บนทางยกระดับลอยฟ้าบรมราชนนี (ฝั่งขาออก) กทม.

     รายการนี้ เป็นงานการกุศลครั้งแรกของสมาคมฯ ที่มีนักวิ่งคนไทย และคนต่างชาติทุกระดับจํานวนมากกว่า 1,600 คน เข้าร่วม เพื่อสมทบทุนในการสร้างศูนย์ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดไทย ที่ ทาง สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานที่ดิน จํานวน 5 ไร่ ในปี พ.ศ. 2541 เพื่อสร้างให้เป็นศูนย์ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดไทย ที่มีแผนกําหนดการสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2570 ในวโรกาสที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะมีพระชนมายุครบ 6 รอบ เราจะนําเงินรายได้จากการจัดงานหลังจากหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนสร้างศูนย์ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอด ไทย โดยจะจัดงานขึ้นต่อเนื่องทุกปี จนกว่าการสร้างศูนย์จะแล้วเสร็จ

      นายเอกกมล แพทยานันท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นอกเหนือจากภารกิจในการ ประชาสัมพันธ์ และการระดมทุนเพื่อสร้างศูนย์ฯ แล้ว การจัดงานแข่งขัน เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพการกุศล “TAB RUN เพื่อคนตาบอด 2023” (ทีเอบี รัน) มี วัตถุประสงค์ในการจัดงานเพื่อส่งเสริมการออกกําลังกายและการดูแลสุขภาพของคนในสังคม รณรงค์ให้ประชาชนคนไทยออกกําลังกายเพื่อสุขภาพ รวมทั้งเพื่อส่งเสริมการทํากิจกรรมร่วมกันระหว่าง สมาคมฯ กับหน่วยงานภายนอก และคนตาบอดกับคนในสังคม นอกจากนี้ ยังจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาในกรุงเทพมหานคร

    “ในการจัดงานครั้งนี้ สมาคมฯ ได้รับเกียรติจากพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สลักนามลง บนถ้วยรางวัลเกียรติยศ สําหรับนักวิ่งประเภทฮาล์ฟมาราธอน ที่ชนะอันดับที่ 1 ของนักวิ่งทั่วไปชาย นักวิ่งทั่วไป หญิง และนักวิ่งตาบอด ส่วนผู้ชนะอันดับที่ 1 – 3 ในทุกประเภทการแข่งขัน จะได้รับถ้วย พร้อมเงินรางวัล”

   “สุดท้ายนี้ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมบริจาคเงินสร้างบุญใหญ่กับคนตาบอดไทยเพื่อสมทบทุนสร้างศูนย์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดไทย (ลดหย่อนภาษีได้) ผ่านธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี กองทุนช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดในประเทศไทย มูลนิธิคนตาบอดไทย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่: 007-023671-2 สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ”

     นายสายัณห์ สมดุลยาวาทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จ๊อกแอนด์จอย จํากัด ผู้อํานวยการฝ่ายจัดการแข่งขัน (RACE DIRECTOR) กล่าวว่า ประเภทการแข่งขัน ได้แก่ ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. ปล่อยตัวเวลา 04.00 น. ส่วน มินิมาราธอน 10 กม. ปล่อยตัวเวลา 04.55 น. ด้าน ฟันรัน 5 กม. ปล่อยตัวเวลา 05.00 น. โดยมีประชาชนทั่วไป ชาย/หญิง และ คนตาบอด ชาย/หญิง (มี Guide Runner) รางวัลครั้งนี้ มี ถ้วยรางวัลเกียรติยศ / เงินรางวัล และของที่ระลึก โดยนักวิ่งคนแรกฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. ชาย 1 คน หญิง 1 คน และ คนตาบอด 1 คน จะได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พล เอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี