About Me

header ads

งามหน้าอีก!วัชระวอนป.ป.ช.-สตง.สอบด่วนเหตุน้ำรั่วอาคารสนามบินภูเก็ต สร้างความอับอายไปทั่วโลก
(3ก.ย.65)นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข่าวที่กำลังฮือฮาปรากฏในสื่อโซเซี่ยล สร้างความตื่นตระหนกให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่ใช้บริการสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต กรณีฝนที่ตกหนักในอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต จนเกิดน้ำรั่วจากหลังคาจนท่วมภายในอาคารสนามบินนานาชาติ เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 2 กันยายนที่ผ่านมาว่า ในฐานะที่จังกวัดภูเก็ตได้รับการคัดเลือกจากรัฐบาลชุดนี้ โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถึงขั้นใช้ภูเก็ตเป็นฐานท่องเที่ยวเปิดประเทศในรูปแบบ "ภูเก็ตแซนด์บ๊อก"ก่อนจะขยับให้เป็นจังหวัดนำร่องเปิดสถานบันเทิงจนถึงตีสี่ และกำลังดิ้นรนเพื่อให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม เอ๊กซิบิชั่น เอ๊กซ์โป และกีฬาซีเกมส์ ซึ่งต้องใช้พื้นที่อาคารผู้โดยสารของสนามบินนานาชาติภูเก็ตแห่งนี้ ทั้งขบวนกลองยาว หรือ ตั้งแถวรับนักธุรกิจด้านท่องเที่ยวต่างๆ จึงขอถามกระทรวงคมนาคมในฐานะต้นสังกัดของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยที่กำกับดูแลสนามบินนานาขาติจังหวัดภูเก็ตว่า

       1. ภาพที่ปรากฏในสื่อโซเชียล ทั้งน้ำฝนรั่วอย่างหนักจากหลังคาอาคารผู้โดยสารจนท่วมพื้นอาคาร และท่วมบริเวณรันเวย์ เป็นความจริงหรือไม่?

        2. หากเป็นความจริง มีกระบวนการก่อสร้าง และตรวจรับงานก่อสร้าง ทั้งผู้ควบคุมงานก่อสร้าง กรรมการตรวจรับงาน ได้ตรวจสอบและคำนึงถึงความแข็งแกร่ง ความแข็งแรงในการป้องกันความเสียหายจากฝนตกหนักและน้ำท่วมมากน้อยเพียงใด การที่สนามบินนานาชาติภูเก็ตติดกับทะเลอันดามันและมหาสมุทรอินเดียถือเป็นเรื่องประหลาดที่เกิดน้ำท่วม

        3. อาคารผู้โดยสารเพิ่งก่อสร้างเสร็จ ใช้งบก่อสร้างมากถึง  5,140 ล้านบาท เป็นไปได้อย่างไรที่จะรั่วและท่วมขัง จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานต่างๆ ทั้ง ป.ป.ช. หรือ สตง. เข้าไปตรวจสอบความผิดปกตินี้ร่วมกับวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เพราะสนามบินแห่งนี้ คือหน้าตาของประเทศไทย การเกิดน้ำรั่วจนท่วมอาคารและท่วมรันเวย์ คือความน่าอับอายที่สุดของประเทศไทย

       4. รัฐบาลจะต้องตรวจสอบว่า มีการอนุมัติออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินของเจ้าพนักงานของรัฐจนทับลำรางสาธารณะจนปิดกั้นทางน้ำหรือไม่

นายวัชระ ให้ข้อมูลอีกว่า สนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ตก่อสร้างและปรับปรุงทุกอาคารในสนามบินโดย บมจ.ซิโนไทย เอนจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชัน  ตั้งแต่ปี2554-2557 เหตุน้ำรั่วหลังคาอาคารสนามบินภูเก็ตเป็นกรณีที่คล้ายคลึงกับน้ำรั่วอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่ยังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ รวมทั้งโครงการก่อสร้างอุโมงค์หนองบอนถล่มที่ยังใช้การไม่ได้จนถึงทุกวันนี้เช่นเดีบวกัน