About Me

header ads

"ททท." ปลุกกระแสซิตี้รัน จัด "Amazing Thailand ซิตี้รัน...มันส์ ฟัน เว่อร์" ทั่วประเทศ หวังนำร่องท่องเที่ยวเชิงกีฬารูปแบบใหม่หลังสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลงเมื่อวันที่ 27 เม.ย. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวโครงการกิจกรรม "Amazing Thailand ซิตี้รัน...มันส์ ฟัน เว่อร์ ยิ่งกว่าเดิม" ปลุกกระแสการท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่กำลังได้รับความนิยม และกระตุ้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวไทยในช่วงปลายปี โดยมี นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายแพทย์มณเฑียร คณาสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, นายสุชาติ แจสุรภาพ กรรมการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ และ  นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ผู้บริหารไทยแลนด์ไตรลีก ร่วมในงาน ที่อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินกลางนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ ปัจจุบันมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ กระทรวงฯ ต้องส่งเสริมและผลักดันให้มีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการกีฬาให้มากขึ้น รัฐบาลไทยกำลังจะเปิดรับกลุ่มนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ภายใต้การผ่อนปรนเงื่อนไขด้านสาธารณสุข ตนคาดว่านโยบายการเปิดรับนักท่องเที่ยวในครั้งนี้ จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 10 ล้านคน ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะเป็นสัญญาณที่ดีในการฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศที่ยั่งยืนต่อไป 


สำหรับกิจกรรมวิ่งในประเทศไทย โดยเฉพาะการวิ่งเพื่อสุขภาพ ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม เนื่องจากประหยัด และสะดวกที่สุด ตนจึงได้มอบหมายให้ ททท. เร่งดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเน้นกิจกรรมการออกกำลังกายในที่สาธารณะ ซึ่งคาดว่าจะสร้างกระแสตื่นตัวด้านการท่องเที่ยวเชิงกีฬาให้กลับมา และก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนในท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็น

การสร้างภาพลักษณ์ที่ดี สะท้อนศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและการดำเนินงานทางด้านสาธารณสุขของประเทศ   ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะเริ่มกิจกรรมนำร่องที่กรุงเทพมหานครก่อนใน 2 สัปดาห์แรก จากนั้น จะขยายพื้นที่การจัดงานไปยังเมืองท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ทั่วประเทศในเดือนต่อๆ ไป


นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า ททท. ได้เร่งดำเนินการจัดทำโครงการเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวให้มีประสิทธิภาพโดยมีแนวคิดที่จะปลุกกระแสของการออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยม จึงได้กำหนดจัดงาน "Amazing Thailand ซิตี้รัน…มันส์ ฟัน เว่อร์…ยิ่งกว่าเดิม" ภายใต้คอนเซ็ปต์ "สนุกทุกเส้นทาง...ทั่วประเทศ" ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรม Flagship ของสินค้าท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) โดย ททท. จะเชิญชวนให้ เยาวชน คนรุ่นใหม่ รวมถึงนักท่องเที่ยวทุกท่าน ออกมาเดินหรือวิ่งไปในเส้นทางต่างๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร และพื้นที่ท่องเที่ยวหลักทั่วประเทศ ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ กิจกรรมนี้จะใช้แอพพลิเคชั่นจากต่างประเทศ (District) ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นระบบจับเวลารูปแบบใหม่ที่สามารถจับการเคลื่อนไหวของผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้แบบ Virtual Run Live Tracker มาใช้ในการจัดงานในครั้งนี้อีกด้วย


สำหรับกิจกรรม "Amazing Thailand ซิตี้รัน…มันส์ ฟัน เว่อร์...ยิ่งกว่าเดิม" จะจัดงานทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตลอด 9 สัปดาห์ต่อเนื่อง โดยเริ่มกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 30 เม.ย. ถึง วันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย.65 นี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านจะต้องปฏิบัติตามภารกิจ ที่ถูกกำหนดไว้ไม่ซ้ำกันในทุกสัปดาห์ และมีเวลาในการร่วมกิจกรรม 3 ชั่วโมงต่อครั้ง (ตั้งแต่เวลา 05.30-19.30 น.)  โดยทุกคนจะต้องวิ่งไปค้นหาจุด Check Point (แบบ Virtual) ที่ถูกซ่อนไว้ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ทั่วประเทศ จำนวน 40 จุดต่อสถานที่ ยกตัวอย่างพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ อาทิ ภูเขาทอง ลานคนเมือง สะพานพุทธฯ มิวเซียมสยาม ป้อมพระสุเมรุ วงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราช ตึกมหานคร หัวลำโพง สถานีรถไฟฟ้า BTS สวนลุมพินี เป็นต้น ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องหาเช็คพ้อยท์​ที่ถูกซ่อนไว้ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ​ ทั่วประเทศ ตาม Mission และเส้นทางวิ่งที่ถูกกำหนดไว้ ไม่เหมือนกันในแต่ละสถานที่ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องสะสมคะแนนจากการวิ่งให้ได้เกิน 3,000 แต้ม จึงจะได้รับเหรียญที่ระลึก Limited Edition (สิทธิพิเศษสำหรับ 10,000 คนแรก เท่านั้น)​ พร้อมลุ้นรับของที่ระลึกโครงการจากการจับฉลากในทุกๆ สัปดาห์อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังจะมีการจับฉลากรางวัลใหญ่ในวันสุดท้ายของการจัดโครงการ (29 มิ.ย.65) อาทิ แพ็คเกจเดินทางและท่องเที่ยว, บัตรรับประทานอาหารจากร้านอาหารชื่อดัง, บัตรสมนาคุณจากสปาชั้นนำ ฯลฯ อีกด้วย


นายแพทย์มณเฑียร คณาสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรมอนามัย รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนของโครงการนี้ ภายใต้การควบคุมดูแลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ททท. และผู้จัดงานที่มีประสบการณ์จัดงานระดับประเทศอย่างไทยแลนด์ไตรลีกหน้าที่หลักของกรมอนามัย คือ การส่งเสริมและผลักดันให้คนไทยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ดังนั้นการออกกำลังกายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง โดยเฉพาะการวิ่ง ถือเป็นการออกกำลังกายที่ประหยัดและง่ายที่สุด กรมอนามัยจึงยินดีที่จะช่วยสนับสนุนการดำเนินงาน และจะช่วยเหลือประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ประชาชนทุกคนหันมาออกกำลังกายในรูปแบบ "ซิตี้รัน" อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการปรับตัวให้เข้ากับกติกาใหม่ในสังคม


นายสุชาติ แจสุรภาพ กรรมการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เล็งเห็นความสำคัญของกีฬาวิ่ง การมาร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ ถือเป็นอีก 1 กิจกรรม

ที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่า การสร้างนักวิ่งทีมชาติไทยไปร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ เพราะกิจกรรมนี้ มีกลุ่มเป้าหมายเป็นประชาชนที่รักการวิ่งโดยตรง หวังว่าประชาชนจะหันมาออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นหลัก ซึ่งอาจทำให้สมาคมฯ สามารถค้นพบนักวิ่งช้างเผือกที่อาจจะเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติในโอกาสต่อไป สมาคมฯ ขออวยพรให้กิจกรรมนี้ดำเนินไปได้ด้วยดี ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งไว้ 


นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ผู้บริหารไทยแลนด์ไตรลีก ผู้จัดงาน กล่าวว่า กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ต่อเนื่อง 9 สัปดาห์ รวม 18 วัน เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.เป็นต้นไป โดยใน 2 สัปดาห์แรก (30 เม.ย.-8 พ.ค.) จะจัดกิจกรรมนำร่องในพื้นที่กรุงเทพฯ ก่อน จากนั้นจะเพิ่มพื้นที่กิจกรรมอีก 5 จังหวัดท่องเที่ยว หลัก คือ ชลบุรี อยุธยา เชียงใหม่ สงขลา จ.อุดรธานี และกรุงเทพฯ ในอีก 3 สัปดาห์ถัดไป (14-29 พ.ค.) หลังจากนั้น ช่วงเดือนมิ.ย. จะเปิดให้นักวิ่งสามารถร่วมกิจกรรมได้ทั่วประเทศ รวม 4 สัปดาห์ (4-26 มิ.ย.) คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่ต่ำกว่า 15,000 คน ก่อให้เกิดความสุข และสุขภาพที่ดี ที่สำคัญคือก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็ปไซต์ www.amazingthailandcityrun.com


-------------------