About Me

header ads

สรุปทัพไทยแถลงมีทเดอะเพรสซีเกมส์ 5 ครั้ง ตั้งเป้าคว้ารวม 116 ทอง


สรุป มีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ครั้งสุดท้าย ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ทัพไทยหวังอีก 54 เหรียญทอง รวม 5 หนที่แถลงความพร้อม ทัพไทยมีโอกาสคว้า 116 เหรียญทอง ใน "ฮานอยเกมส์" โดยกรีฑา ซึ่งส่งนักกีฬา 65 คน ร่วมชิงชัยทั้งลู่และลาน เป็นชนิดกีฬาที่ตั้งเป้าคว้ามากที่สุด 12 เหรียญทอง ตามด้วย เรือพาย 8 เหรียญทอง และยิงปืน 6 เหรียญทอง  

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.65 ที่ห้องประชุม 222 โซนอี สนามราชมังคลากีฬาสถาน นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว "มีท เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31" รอบที่ 5 (หนสุดท้าย) ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อประเมินโอกาสและความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันที่เวียดนาม โดยในรอบนี้ มี 7 สมาคมกีฬา เข้าร่วมแถลงความพร้อมวิชิต สิทธิภัณฑ์ ผู้ฝึกสอนสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ประเดิมขึ้นเวทีแถลงความพร้อมเป็นสมาคมแรกว่า หนนี้สมาคมส่งนักกีฬาชาย 5 คน หญิง 5 คน ที่ผ่านการคัดเลือกประลองเข้าแข่งขัน ครึ่งหนึ่งคือนักกีฬาตัวเก๋า นำโดย "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เหรียญทองโอลิมปิก 2020, "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ เหรียญเงินโอลิมปิก 2016 และ "นก" พรรณนภา หาญสุจินต์ แชมป์โลก 2019 อย่างไรก็ตามอีกครึ่งทีมเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ หนนี้เราจึงตั้งเป้าเอาไว้ที่ 3 เหรียญทอง 

ด้าน พล.อ.สุรชาติ จิตต์แจ้ง นายกสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย "โค้ชปุ้ย" ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา ร่วมกล่าวถึงความพร้อมว่า ทางสมาคมฯ สมาคมเพิ่งส่งนักกีฬาไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศตุรกี เชื่อว่าทุกคนจะได้รับทักษะฝีมือที่ดีมากขึ้น ที่เหลือก็จะเป็นเพียงการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าของแต่ละคนเมื่อถึงเวลาลงสนาม ทีมชุดนี้เป็นเด็กหน้าใหม่กว่าค่อนทีม เรื่องของเป้าหมายนั้น จาก 3 เหรียญทองครั้งที่แล้ว ครั้งนี้จึงอยากให้ได้เหรียญเยอะกว่าเดิมแต่ต้องยอมรับว่าฝีมือคาราเต้ของแต่ละชาติในอาเซียนนั้นน่ากลัวหมด ฝีมือทุกๆ คนพอกัน ต่างกันเรื่องประสบการณ์เล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นทางสมาคม จึงขอตั้งไว้ที่ 2 เหรียญทองก่อน

ขณะที่ นายสิทธิชัย ปรียาดารา เลขาธิการสมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย เผยว่า หนนี้ทีมใช้นักกีฬาชุดเดิมจากซีเกมส์หนที่แล้ว  ครั้งนี้เจ้าภาพเวียดนาม เปิดชิงชัย 12 เหรียญทอง แบ่งเป็นประเภทสแตนดาร์ด 6 เหรียญทอง และ ละตินอเมริกัน 6 เหรียญทอง ด้วยที่มีสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดข้อดีในแง่ที่ว่านักกีฬาได้ซ้อมเยอะขึ้น มีเวลาซ้อมมากขึ้น และมีสมาธิมากขึ้น ทำให้ทางสมาคมฯ เชื่อว่าลีลาศไทยจะโชว์ฟอร์มได้ดีกว่าครั้งที่แล้วที่ได้ 3 เหรียญเงิน กับ 7 เหรียญทองแดง โดยขอตั้งเป้าไว้ที่ 3 เหรียญทอง

ส่วนสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ส่ง 2 ตัวแทน คือ น.ต.หญิง ณีรนุช กล่อมดี ผู้ช่วยเลขาธิการสมาคม และ พ.ต.ต.หญิง ลภัสกร ถาวรเจริญ ผู้ฝึกสอนแถลง โดยทั้งคู่ เผยร่วมกันว่า กรีฑา ส่งนักกีฬา 65 คนร่วมชิงชัย โดยเป็นสายเลือดใหม่ถึง 26 คน ซึ่งหนนี้มีดาวรุ่งน่าจับตามองหลายคน อาทิ "บิว" ภูริพล บุญสอน ที่จะลงวิ่ง 100, 200 และ 4x100 ม. รวมถึง จอชชัว โรเบิร์ต แอทคินสัน ในระยะ 400 และ 800 ม. โดยหนี้นักกีฬาชายค่อนข้างเด่นในประเภทลู่ ส่วนฝ่ายหญิง ค่อนข้างเด่นประเภทลาน หนนี้สมาคมตั้งเป้าขอคว้าไม่น้อยกว่า 12 เหรียญทอง จากที่ทำได้ในซีเกมส์ 2019

ด้านนายไทยทนุ วรรณสุข เลขาธิการสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ในฐานะผู้จัดการทีม เผยว่า หนนี้ กว่าครึ่งเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ เเต่ยังมีหน้าเก่าเสริมทีมมา โดยประเภทหญิง "ลัก" ลักษิกา คำขำ ซึ่งเพิ่งกลับมาคืนสนามในรอบ 2 ปี หลังพักจากการผ่าตัดไหลซึ่งเวลานี้ เจ้าตัวกำลังอยู่ในช่วงที่ฟอร์มเข้าฝัก เพราะเพิ่งได้แชมป์รายการอาชีพที่จ.เชียงราย ส่วนประเภทชาย  มี "บูม" กษิดิศ สำเร็จ ที่กำลังเล่นได้อย่างมั่นใจ เป็นความหวัง ก็เชื่อว่า หญิงเดี่ยวและชายเดี่ยว ที่ทั้งคู่ลงสนาม น่าจะมีหวัง  เป้าหมาย 2 เหรียญทอง อย่างน้อยน่าจะทำได้ และอาจมีลุ้นอีกจากคู่ผสม ซึ่งทั้ง 2 คนจะจับคู่ลงสนาม

นายสุจินดา หยางรุ่งรวิน เจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาวูซูแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายบารมี กุลสวัสดิ์มงคล ผู้ฝึกสอนวูซูทีมชาติไทย กล่าวความพร้อมว่า ในประเภทต่อสู้เราส่งแข่ง 4 รุ่น แบ่งเป็น หญิง 2 คน ชาย 2 คน ส่วนในประเภทยุทธลีลาทำการเก็บตัวกันมานานเกือบ 3 ปี ก่อนจะมีโควิด-19 ระบาดเสียอีก ทำให้นักกีฬาค่อนข้างพร้อม แต่ต้องยอมรับว่าโอกาสจะคว้าทองของไทยยังเป็นรองชาติอื่นๆ อยู่ กับยุทธลีลาคงหวังไว้เพียงเหรียญใดเหรียญหนึ่ง แต่กับประเภทต่อสู้จาก 4 รุ่นที่ส่งสมาคมฯ ตั้งเป้าไว้ที่ 1 เหรียญทอง

ปิดท้ายที่ กิตติศักดิ์ ชัยมงคลตระกูล เลขาธิการสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย เผยว่า หนนี้กอล์ฟ จัดชิงชัย 4 เหรียญทอง จากบุคคลชายและหญิง รวมถึงทีมชายและหญิง สมาคมส่งนักกีฬา 7 คนเข้าร่วม ซึ่งแต่ละคนล้วนแต่เป็นนักกีฬาระดับหัวกระทิของวงการก้านเหล็กไทยทั้งสิ้น โดยผู้ชาย "ทีเค" รัชชานนท์  ฉันทนานุวัฒน์ วัย 15 ปี เพิ่งคว้าแชมป์เอเชียนทัวร์ได้ ทั้งที่เป็นเพียงนักกอล์ฟสมัครเล่น ส่วนผู้หญิง ก็มี "น้องซิม" ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ วัย 19 ที่เพิ่งคว้าแชมป์อาชีพได้นำทีม โดยที่ผ่านมา สมาคมและนักกีฬาทำการบ้านกันมาอย่างดี เชื่อว่าหนนี้มีโอกาสเหมาทั้ง 4 เหรียญทอง

นอกจากนี้ยังมีอีก 8 สมาคมกีฬา ที่แม้ไม่ได้เดินทางมาเข้าร่วมแถลงความพร้อม แต่ได้ส่งข้อมูลมาชี้แจงความพร้อมในงานแถลงข่าวมีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในรอบสุดท้ายด้วย โดย หมากรุกเซี่ยงฉี่ หรือหมากรุกจีน หวัง 1 ทอง, ยิงเป้าบิน 4 เหรียญทอง, ยิงปืน 6 เหรียญทอง, เรือพาย 8 เหรียญทอง, คิกบอกซิ่ง 4 เหรียญทอง, ฟินสวิมมิ่ง 1 เหรียญทอง, โววีนัม 3 เหรียญทอง และไตรกีฬา ไม่หวังเหรียญทอง แต่ขอติดเหรียญใดเหรียญหนึ่ง รวมมีทเดอะเพรสฯ รอบสุดท้าย หวังคว้าเพิ่มอีก 54 เหรียญทอง 

นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เผยปิดท้ายว่า เป้าหมายของการจัดงานแถลงข่าวมีทเดอะเพรสซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ก็เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลความพร้อมของทัพนักกีฬาไทย ชุดทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 12-23 พ.ค.นี้ ที่ประเทศเวียดนาม ว่าเป็นอย่างไร มีปัญหาหรืออุปสรรคเช่นไรบ้าง ต้องขอบคุณทุกๆสมาคมที่สละเวลามาร่วมความพร้อมและความคาดหวังในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งจากทั้งหมด 5 ครั้ง ทั้ง 41 สมาคมกีฬา ตั้งเป้ารวม 116 เหรียญทอง 

สรุปความคาดหวังของ 41 สมาคมกีฬา ในงานมีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งจัดขึ้นโดย สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ทั้งหมด 5 รอบ ตั้งเป้ารวม 116 เหรียญทอง โดยความหวังของสมาคมกีฬาต่างๆ มีดังนี้ คูราช 3 เหรียญทอง, มวยปล้ำ 2 เหรียญทอง, ยิมนาสติก 1 เหรียญทอง, ยูโด 3 เหรียญทอง, มวยสากล  5 เหรียญทอง, ยูยิตสู 2 เหรียญทอง, แบดมินตัน 2 เหรียญทอง 

ฟุตบอลและฟุตซอล 4 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 2 เหรียญทอง, ยิงธนู 2 เหรียญทอง, บาสเกตบอล 3 เหรียญทอง, ฟันดาบ 2 เหรียญทอง, ปันจักสีลัต 1 เหรียญทอง, เปตอง 3 เหรียญทอง, หมากรุกสากล 1 เหรียญทองแดง, ตะกร้อ 5 เหรียญทอง, โบว์ลิ่ง 1 เหรียญทอง, แฮนด์บอล 2 เหรียญทอง, เพาะกาย 3 เหรียญทอง, มวยไทยสมัครเล่น 5 เหรียญทอง, วอลเลย์บอล 2 เหรียญทอง 

อีสปอร์ต 3 เหรียญทอง, ยกน้ำหนัก 1 เหรียญทอง, จักรยาน 2 เหรียญทอง, เทเบิลเทนนิส 2 เหรียญทอง, บิลเลียดและสนุกเกอร์ 1 เหรียญทอง, เทควันโด 3 เหรียญทอง, กรีฑา 12 เหรียญทอง, เทนนิส 2 เหรียญทอง, วูซู 1 เหรียญทอง, กอล์ฟ 4 เหรียญทอง, หมากรุกเซี่ยงฉี่ 1 เหรียญทอง, ยิงเป้าบิน 4 เหรียญทอง, ยิงปืน 6 เหรียญทอง, เรือพาย 8 เหรียญทอง, คิกบอกซิ่ง 4 เหรียญทอง, ฟินสวิมมิ่ง 1 เหรียญทอง, โววีนัม 3 เหรียญทอง, คาราเต้ 2 เหรียญทอง, ลีลาศ 3 เหรียญทอง และไตรกีฬา ขอติดเหรียญใดเหรียญหนึ่ง